7 Cách làm sạch, súc rửa đường ống nước sinh hoạt hiệu quả

7 Cách làm sạch, súc rửa đường ống nước sinh hoạt hiệu quả

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây tắc cũng như tình trạng hiện tại của đường ống nước mà chúng ta sẽ có những cách làm sạch, súc rửa khác nhau. Dưới đây, Thanh Bình xin đưa ra một phương pháp được coi là hữu hiệu nhất hiện nay,

Sử dụng nước nóng + dấm ăn

Nếu gia đình quý khách đang sử dụng nước từ nhà máy và mới chỉ bị tắc nhẹ, quan trọng là quý khách đặt sự an toàn + tiết kiệm lên trên hết thì hỗn hợp nước nóng + dấm ăn là một giải pháp hữu hiệu để làm sạch đường ống nước.

Dấm ăn kết hợp với nước nóng sẽ đánh tan các mảng bám do CaCO3 gây ra, tùy thuộc vào chiều dài + tình trạng cặn bám của đường ống mà khối lượng hỗn hợp cần chuẩn bị sẽ khác nhau. Thanh Bình cũng lưu ý quý khách chỉ sử dụng phương pháp này cho chiều dài đường ống vừa phải cũng như tình trạng tắc chưa quá nghiêm trọng.

Sử dụng giấm gạo hòa với nước nóng để loại bỏ mảng bám trong hệ thống ống nước sinh hoạt
Sử dụng giấm gạo hòa với nước nóng để loại bỏ mảng bám trong hệ thống ống nước sinh hoạt

Dùng dấm ăn để làm sạch đường ống nước

Để thực hiện, quý khách cần xả hết nước hiện có từ bồn chứa nước inox (trên sân thượng) + khóa tất cả các van nước ở các tầng dưới sau đó đổ hỗn hợp nước nóng + dấm ăn từ vị trí cao nhất của đường ống.

Đợi khoảng 15 – 30 phút cho hỗn hợp có tác dụng hoàn toàn rồi mở van nước để xả hỗn hợp này đi. Kế đến quý khách dùng nước sạch để đổ vào đường ống cho tới khi nước chảy ra từ các vòi không còn cặn bẩn thì quá trình hoàn tất.

Sử dụng hóa chất chuyên dụng

Nếu quý khách muốn đường ống được làm sạch nhanh chóng thì có thể sử dụng hóa chất chuyên dụng như Ecosock để thay cho hỗn hợp nước nóng + dấm ăn. Tuy nhiên cách làm này cũng tồn tại khá nhiều nhược điểm trong đó vấn đề liên quan tới sức khỏe + chất lượng nguồn nước là quan trọng nhất.

Ngoài ra, nếu quý khách lạm dụng hóa chất tẩy rửa sẽ khiến giảm chất lượng cũng như tuổi thọ của đường ống dẫn nước, về lâu dài điều này hoàn toàn không tốt bởi quý khách sẽ mất chi phí thay đường ống mới, nghiêm trọng hơn là các chất có trong đường ống sẽ hòa vào nước và đi vào bữa cơm hàng ngày của gia đình.

Chính vì vậy các chuyên gia đều khuyến cáo quý khách không nên lạm dụng hóa chất tẩy rửa để làm sạch đường ống dẫn nước. Nếu có thể thì nên sử dụng các biện pháp khác an toàn hơn.

Xả đáy đường ống nước thật mạnh

Đây là một giải pháp hay vì vừa an toàn mà lại khá hiệu quả, điều kiện thực hiện phương pháp này là vị trí đặt bồn chứa nước ở độ cao nhất định (tốt nhất là ở tầng 4 hoặc 5) – nhằm tận dụng tối đa áp lực nước.

Các bước làm như sau,

 • Đầu tiên quý khách khóa tất cả các van nước sau đó bơm đầy nước vào bể chứa trên tầng thượng (bơm đầy nhất có thể),
 • Quý khách vẫn tiếp tục bơm nước vào bể chứa, song song với đó là tiến hành xả nước tối đa ở tầng trệt, dưới áp lực của dòng nước một phần cặn bám và chất bẩn bám trên thành đường ống sẽ được rửa trôi.
 • Thực hiện liên tục khoảng 20 – 30 phút đến khi thấy nước không còn cặn bẩn nữa thì dừng.

Với cách này một phần cặn bám sẽ theo dòng nước chảy ra ngoài tuy nhiên để xử lý triệt để thì vẫn chưa, quý khách cần kết hợp với một số phương pháp mà Thanh Bình vừa chia sẻ để tăng tối đa hiệu quả.

Sử dụng bơm tăng áp để làm sạch đường ống nước

Vẫn tiếp tục sử dụng cách bên trên (xả đáy đường ống nước) nhưng với cách này thì quý khách cần thêm một máy bơm cao áp (giống các máy bơm cao áp ngoài tiệm rửa xe). Các bước thực hiện như sau,

 • Nối trực tiếp ống dẫn nước nguồn vào máy bơm và đầu ra là đầu đường ống dẫn nước xuống các tầng (để dễ hiểu thì máy bơm cao áp lúc này sẽ thay thế cho bồn chứa nước inox).
 • Cắm điện để máy bơm cao áp hoạt động, lúc này máy sẽ có nhiệm vụ tạo ra một áp lực nước cực mạnh bên trong đường ống. Thường các máy bơm cao áp sẽ có tính năng tự ngắt khi áp suất đạt tới giới hạn.
 • Chính lúc này quý khách nhanh chóng vặn tối đa van xả ở tầng trệt cho nước chảy ra ngoài. Dưới áp lực cực cao của dòng nước, đa số các cặn bám sẽ được súc rửa sạch sẽ.
 • Quý khách thực hiện lại các bước liên tục một vài lần cho tới khi nước chảy ra không còn cặn bẩn nữa thì dừng.
Sử dụng máy bơm cao áp để làm sạch đường ống nước
Sử dụng máy bơm cao áp để làm sạch đường ống nước 

Lưu ý

 • Với phương pháp này quý khách cần 2 người, một người đứng trên tầng thượng + một người đứng ở tầng trệt để xả nước và thực hiện theo đúng phương châm: “Mở nhanh – Dứt khoát – Đột ngột – Hết cỡ” để tăng tối đa hiệu quả.
 • Ngoài ra chỉ nên dùng phương pháp này cho các đường ống còn mới, độ bền cao bởi trong quá trình máy bơm cao áp tạo ra áp lực có thể khiến đường ống bị nứt hoặc vỡ.

Sử dụng máy thông tắc lò xo

Trong trường hợp quý khách đã sử dụng tất cả các phương án trên để súc rửa đường ống mà vẫn không hiệu quả thì máy thông tắc lò xo sẽ là một giải pháp hữu hiệu, đáng để quý khách tham khảo và sử dụng.

Tuy nhiên cách này chỉ nên sử dụng với các đường ống nước có đường kính lớn, thời gian lắp đặt chưa quá lâu bởi dưới tác động xoắn của lò xo đường cống có thể bị nứt hoặc vỡ.

Cùng với đó quý khách cũng nên tìm hiểu và cân nhắc thật kĩ trước khi đăng kí sử dụng dịch vụ, tránh thuê phải các đơn vị thiếu chuyên nghiệp sẽ khiến tình hình trở nên nghiêm trọng hơn.

Và cũng giống như các phương pháp trên, sau khi thông tắc bằng máy lò xo quý khách cần tiến hành xả nước để làm sạch hoàn toàn đường ống trước khi đưa vào sử dụng.

Sử dụng công nghệ điện thủy động

Công nghệ điện thủy động là phương pháp tiên tiến nhất hiện nay được ứng dụng trong việc làm sạch các mảng bám, rỉ sét trên bề mặt đường ống dẫn nước. Công nghệ này hoạt động dựa trên hiệu ứng áp suất khí nén và dòng nước tốc độ cao. Áp lực tăng rất nhanh có thể đạt tới hàng chục cho tới vài trăm MPa.

Sử dụng công nghệ điện thủy động để làm sạch đường ống nước
Sử dụng công nghệ điện thủy động để làm sạch đường ống nước

Phương pháp này có thể dùng cho cả đường ống được làm từ nhựa và kim loại, với những ưu điểm nổi bật như,

 • Có thể xử lý nhanh chóng, sạch sẽ tới 99% các loại cặn bám, rong rêu trên bền mặt đường ống,
 • Thích hợp cho các đường ống có cấu trúc phức tạp, nhiều gấp khúc,
 • Thao tác đơn giản, dễ sử dụng đặc biệt không gây ô nhiễm môi trường,
 • Hạn chế tối đa rủi ro cho đường ống so với các phương pháp khác,

Đây là phương pháp được sử dụng khá phổ biến chỉ sau phương pháp làm sạch đường ống bằng máy lò xo.

Thay đường ống nước mới

Trong trường hợp tất cả các phương pháp trên đều không hiệu quả hoặc đường ống nước của gia đình đã quá cũ (bị rò rỉ hoặc bị vỡ) thì phương án thay đường ống nước mới sẽ là giải pháp cuối cùng.

Phương án này có một hạn chế đó là tốn kém chi phí ngoài ra việc đục tường (bởi hiện nay đa phần đường ống nước đều đi ngầm) không hề dễ dàng, nếu làm không cẩn thận sẽ gây mất thẩm mỹ hoặc phá vỡ kiến trúc căn nhà.

Tuy nhiên vì đảm bảo an toàn sức khỏe thì đây vẫn là một phương án chấp nhận được. Chỉ có điều khi thay thế đường ống nước mới quý khách cần phải lựa chọn loại ống nước có độ bền cao được sản xuất bởi thương hiệu uy tín.

HỖ TRỢ 24/7

Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bất cứ khi nào bạn cần

GIÁ CẢ HỢP LÝ

Giá luôn rẻ nhất

THỜI GIAN LÀM VIỆC

Chúng tôi luôn đảm bảo thời gian sửa chữa tối ưu nhất cho khách hàng

CHẤT LƯỢNG LÀ SỐ 1

Đảm bảo mang tới cho khách hàng dịch vụ luôn luôn chất lượng nhất

Trả lời